5 lưu ý khi xây nhà cho người chưa có kinh nghiệm

Việc có được một ngôi nhà ưng ý, chất lượng không bao giờ dễ dàng. Có rất nhiều hạng mục, chi phí bạn cần phải nắm rõ, chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi kiến tạo tổ ấm cho mình. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 lưu ý khi xây nhà tránh rũi ro thấp nhất, cùng theo dõi nhé!

Xác định kích thước lô đất và quy mô gia đình

Điều lưu ý khi xây nhà đầu tiên bạn nên quan tâm là diện tích mảnh đất bạn sắp xây dựng có kích thước, chỉ giới xây dựng ra sao. Bạn nên tìm hiểu kỹ về giới hạn chính quyền cho phép xây dựng khu nhà của bạn, để từ đó đưa ra mong muốn về thiết kế với KTS. Không ít các trường hợp bị chính quyền can thiệp vì xây dựng trái quy định và thế là tiền mất tật mang . Để xây dựng an toàn, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị thi công đã chọn để được tư vấn thiết kế nhà rõ ràng. Kích thước và hình dáng của lô đất là yếu tố cốt lõi trong việc giúp bạn xác định kích thước ngôi nhà cũng như việc thiết kế, phân bổ không gian cho từng phòng trong nhà. Để có một căn nhà ưng ý bên cạnh lựa chọn mảnh đất phù hợp thì quy mô gia đình cũng rất quan trọng.

5 lưu ý khi xây nhà cho người chưa có kinh nghiệm

 

Có bao nhiêu thành viên trong gia đình bạn? Nếu là một gia đình lớn, bạn cần nhiều không gian hơn cho phòng ngủ, cho cả khu vực ăn uống và phòng khách. Điều này không thể xem nhẹ nhằm đảm bảo rằng mọi thành viên có thể sống thoải mái với không gian riêng của mình. Chính vì thế bạn nên cùng ngồi lại với KTS để bàn bạc kỹ lưỡng về vấn đề này. Với kinh nghiệm của mình chắc rằng các KTS sẽ chỉ ra những khúc mắc, phương hướng xây dựng cho ngôi nhà của bạn.

Các loại chi phí

Trước khi xây nhà, bạn nên tìm hiểu kỹ về những chi phí mình cần phải chi. Có rất nhiều chi phí nhưng theo các nhà tư vấn xây dựng, bạn sẽ phải có 2 loại chi phí lớn bao gồm:

– Chi phí xây dựng cơ bản: bao gồm xây dựng phần thô, phần hoàn thiện, phần nhân công. Đây là những chi phí bạn cần để hoàn thiện ngôi nhà cơ bản. Những chi phí này bao gồm cả lát gạch trang trí, trần thạch cao, kệ bếp gỗ và sơn nước. Cách tính phổ biến hiện nay, mọi người thường căn cứ theo số mét vuông trên tổng diện tích xây dựng thực tế của ngôi nhà. Bạn nên tham khảo mức chi phí trên mét vuông theo từng loại nhà khi gần thời điểm xây tại các đơn vị thi công uy tín. Chú ý, chi phí xây nhà có thể phát sinh, bạn nên dự trù thêm 10-30% số tiền. Với con số “lận lưng” này bạn sẽ yên tâm hơn khi trao đổi yêu cầu của mình với kiến trúc sư thiết kế rồi đến nhà thầu thi công.

5 lưu ý khi xây nhà cho người chưa có kinh nghiệm

 

– Chi phí cho trang trí nội thất: một trong những lưu ý khi xây nhà không kém quan trọng không nên xem nhẹ. Một ngôi nhà hoàn tất phải bao gồm các vật dụng như bếp ga, máy lạnh, tủ lạnh, bàn ghế sofa… và những đồ trang trí. Chính vì thế bạn cần lên danh sách các vật dụng cần thiết, tham khảo giá và dự trù kinh phí phù hợp.

Xác định số vốn bạn hiện có

Khi xác định xây nhà nghĩa là bạn đã có trong tay một khoản chi phí nhất định. Tuy nhiên, một trong những lưu ý khi xây nhà hay bị xem nhẹ là dự trù kinh phí. Bạn cần hạch toán lại tất cả xem liệu có vượt quá chi phí dự trù mà bạn tính toán. Sau khi đã thống kê số tiền đang có với tiền còn thiếu hụt, bạn sẽ xoay xở bằng cách nào? Bạn có thể xem xét đến các phương án vay mượn từ các nguồn uy tín ( người thân, bạn bè,…). Tránh các tình trạng vay nợ với lãi suất cao mà không có khả năng chi trả.

Tìm đơn vị thi công uy tín và tham khảo giá vật liệu xây dựng

Bạn muốn một ngôi nhà có phong cách thiết kế kiến trúc bắt mắt, chất lượng tuổi thọ nhà dài lâu không bị xuống cấp thì ngoài vật liệu khâu chọn đơn vị thi công rất quan trọng – một trong những lưu ý khi xây nhà cơ bản cho người chưa có kinh nghiệm. Bạn cần tham khảo nhiều nguồn thông tin trước khi quyết định “chọn mặt gửi vàng”. Hãy lắng nghe ý kiến từ những người thân trong gia đình, bạn bè đã xây nhà. Khi làm việc với nhà thầu, bạn cũng cần nhớ mọi thứ phải quy định rõ ràng trong hợp đồng: Giá cả và công việc, những thỏa thuận như khoán toàn bộ, khoán từng phần hay tính toán riêng tiền vật liệu, nhân công…

5 lưu ý khi xây nhà cho người chưa có kinh nghiệm

Khâu tham khảo giá vật liệu xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí xây dựng đấy. Bạn nên tham khảo giá cả ở một số đại lý vật liệu xây dựng để chọn nơi mua vật liệu thô đáng tin cậy có giá cả hợp lý. Nhiều người hay lựa chọn đại lý vật liệu xây dựng gần nhà để thuận tiện cho việc vận chuyển, cắt giảm phần nào chi phí. Sau khi hoàn thiện phần thô, ngôi nhà sẽ được tiến hành với khâu trang trí. Việc chọn chất liệu cũng như màu sắc cho tường, nền nhà, các vật dụng trang trí và các thiết bị cần thiết cho các phòng tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Các nhà tư vấn thiết kế nhà cũng đưa ra một vài lưu ý cần thiết về trang trí nội thất như: yếu tố tiên quyết cho thẩm mỹ của công trình là sự hài hòa, và yếu tố kết hợp cùng tính thẩm mỹ để làm nên sự hoàn hảo là tính tiện dụng.

Với một vài gợi ý,chia sẻ kinh nghiệm xây nhà để tránh rũi ro trên, hy vọng bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về xây dựng nhà an toàn. Chúc bạn thành công.

5 lưu ý khi xây nhà cho người chưa có kinh nghiệm
Bình chọn cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *