Các bước chuẩn bị làm nhà không phải ai cũng biết

Bạn đã bao giờ thắc mắc về vấn đề xây nhà cần phải chuẩn bị những gì? Nếu bạn là người lần đầu xây nhà, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì đừng quá lo lắng. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn các bước chuẩn bị làm nhà quan trọng. Cùng theo dõi để có thêm kiến thức nhé!

Bước 1: Chọn mua đất

Giai đoạn chọn mua đất rất quan trọng, đặc biệt đối với những gia đình có dự tính chọn đất để sinh sống lâu dài. Một mảnh đất có vị trí địa lý đẹp, đầy đủ cơ sở hạ tầng,… thường có giá trị kinh tế rất cao, chính vì thế nếu có điều kiện bạn nên tìm mảnh đất đẹp hội tụ các điều kiện sau:

– Môi trường sống tốt: dân trí cao, hạ tầng điện nước, đường sá đầy đủ, không gian thoáng mát, khu vực địa chất tốt, an ninh tốt, không quá xa nơi các thành viên trong gia đình đi học hay đi làm,…

– Đất có giá trị pháp lý: sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

– Hợp về mặt phong thuỷ.

Bước 2: Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Việc xây nhà rất phức tạp, không dễ dàng như bạn thường thấy. Điều khiến bạn đau đầu và áp lực nhất chính là vấn đề thủ tục pháp lý. Trước khi xây dựng nhà, bạn cần tìm hiểu các thủ tục pháp lý  tại các cơ quan ban ngành có liên quan hoặc hỏi thăm các người có kinh nghiệm về xây cất nhà.

Các bước chuẩn bị làm nhà không phải ai cũng biết

Để được phép xây dựng, phải đảm bảo đủ các điều kiện:

– Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý (GCNQSD đất hoặc GCNQSD đất và QSH tài sản gắn liền đất do CQNN có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng.

– Trường hợp đất dự án thì phải được BDA cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn dự án đã được CQNN có thẩm quyền phê duyệt.

– Phải có hồ sơ thiết kế XPXD của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình

– Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi có giấy phép xây dựng thì phải lập điểm báo xây dựng và báo cáo UBND phường sở tại kế hoạch xây dựng.

Bước 3: Chọn nhà tư vấn thiết kế

Ngôi nhà của bạn có hoàn thiện đúng theo dự tính, mất hết bao nhiêu tiền cho dự án, chọn lựa phong cách phù hợp,…đều phải dựa vào nhà tư vấn thiết kế. Một trong các bước chuẩn bị làm nhà không nên xem nhẹ là việc bạn cần tìm nhà tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm để có được bộ hồ sơ thiết kế, dự toán chi phí tốt nhất cũng như đảm bảo thời gian đúng tiến độ.

Vai trò nhà tư vấn:

– Tư vấn các công việc chuyên môn trong công trình phù hợp điều kiện thực tế, yêu cầu sử dụng của mỗi thành viên, khả năng tài chính của gia đình.

– Lập hồ sơ thiết kế thi công, dự toán chi phí và tiến độ thực hiện cho công trình.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ xây dựng, lựa chọn nhà thầu xây dựng

Chọn nhà thầu có đầy đủ năng lực, có uy tín, nhân lực phù hợp, kinh nghiệm sẽ giúp dự án của bạn nhanh chóng hoàn thiện, đảm bảo chất lượng. Để chọn được nhà thầu ưng ý bạn nên bỏ thời gian ra để tham khảo các đơn vị uy tín để có lựa chọn tốt nhất.

Các bước chuẩn bị làm nhà không phải ai cũng biết

Một số lưu ý khi thuê nhà thầu xây dựng bạn cần quan tâm để “chọn mặt gửi vàng”: thi công chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động.

Bước 5: Các thủ tục cúng lễ chuẩn bị khởi công.

Ông bà ta có nói ” Có kiêng có lành”, nên trước khi khởi công XD bạn cần chọn ngày giờ tốt, giờ hoàng đạo, hợp tuổi gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành. Cúng trước khi khởi công là một bước không thể bỏ qua trong các bước chuẩn bị làm nhà.

– Trình tự và phẩm vật cúng tuỳ theo tập tục địa phương, tốt nhất gia chủ nên tham khảo người am hiểu về phong thuỷ, địa lý và các bậc cao niên.

– Sau khi làm lễ, gia chủ (hoặc người hợp tuổi) là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó mới cho thợ đào.

Bước 6: Chuẩn bị mặt bằng.

– Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm: làm sạch, phát quang mặt đất; giải toả nhà & kết cấu XD cũ, vận chuyển phế thải đổ đi.

– Thuê và dọn nhà sang chỗ ở tạm nếu xây dựng trên nền nhà cũ.

– Tập kết vật liệu, lán trại cho công nhân, hàng rào che chắn công trình.

– Nguồn điện, nước phục vụ việc xây dựng.

– Công tác chuẩn bị mặt bằng thường không thể hiện trong hồ sơ thiết kế, vì vậy công tác này phải được thoả thuận thống nhất do bên nào thực hiện.

Bước 7: Xây dựng phần thô.

Trong các bước chuẩn bị làm nhà, giai đoạn xây dựng phần thô quyết định phần lớn về chất lượng của ngôi nhà. Xây dựng phần thô gồm các công việc xây dựng phần chân đế và bộ khung chính công trình:

Các bước chuẩn bị làm nhà không phải ai cũng biết

– Công tác làm nền móng bao gồm: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền (đóng cọc BTCT hoặc cừ tràm), gia công thép móng và đổ bê tông móng. Móng nhà dân dụng thường là: móng đơn (móng cọc), móng băng, móng bè (thường cho công trình lớn hoặc nhà có tầng hầm).

– Phần khung nhà gồm 5 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà & cầu thang.

– Đan thép, ghép cốp pha phải theo đúng yêu cầu bản vẽ kết cấu & quy chuẩn XD.

– Rút cốp pha cần lưu ý thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ tuổi.

– Xây tường thẳng, đều, vữa đủ độ kết dính & chống thấm ướt.

– Lắp đặt các cấu kiện ngầm và các ống bảo hộ ngầm.

– Mac bê tông và Mac vữa phải theo hồ sơ thiết kế và tuân theo TCXD Việt Nam.

Bước 8: Giai đoạn hoàn thiện.

Giai đoạn hoàn thiện gồm: trát tường, láng sàn, ốp lát, sơn bả tường, lắp đặt trần, cầu thang, lắp đặt HTKT điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét,… Một số yêu cầu cơ bản các bước chuẩn bị làm nhà trong quá trình khi thi công cần:

– Công tác trát tường, láng sàn: trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ TKKT.

– Việc ốp lát gạch theo đúng tiêu chuẩn quy định của nhà SX. Mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô lệch, nghiêng ngả.

– Chọn sơn cần chọn loại phù hợp với mỗi bề mặt, chất liệu & vị trí cần sơn.

– Làm mộc: cửa,cầu thang, bếp…

– Công tác lắp đặt điện, nước & các thiết bị KT: tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật & hệ thống tiêu chuẩn XDVN.

Bước 9: Sản xuất, lắp đặt nội thất.

Sau khi hoàn thiện và tiến hành kiểm tra chất lượng công trình, các bước chuẩn bị làm nhà tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện lắp đặt nội thất và trang thiết bị.

– Vật dụng nội thất và trang thiết bị được lắp đặt theo hồ sơ thiết kế.

– Đồ nội thất thể hiện phong thái của căn nhà. Mỗi phòng cần có tông màu nội thất khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của phòng. Chất liệu của đồ nội thất cũng cần được chọn lựa kĩ lưỡng.

Hy vọng bài chia sẻ về các bước chuẩn bị làm nhà trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thúc cũng như kinh nghiệm xây nhà căn bản nhất. Chúc bạn thành công.

 

Các bước chuẩn bị làm nhà không phải ai cũng biết
Bình chọn cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *